7ข้อที่ต้องรู้ก่อนเป็นแม่ค้าออนไลน์มือใหม่?

Last updated: 2022-05-04  |  67 จำนวนผู้เข้าชม  | 

7ข้อที่ต้องรู้ก่อนเป็นแม่ค้าออนไลน์

ในยุคโควิทหลายๆคนต้องหาอาชีพเสริม หรือออกจากงานประจำ ผันตัวมาทำธรุกิจสวนตัว การ"ขายของออนไลน์" เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่หลายๆคนสนใจ แต่กว่าจะมาเป็นนักขายออนไลน์ได้ต้องรู้อะไรบ้างเรามัดรวมวิธีมากให้แล้วดังนี้

 

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

1.ต้องรู้ก่อนว่าอยากขายอะไร

อยากเป็นแม่ค้าออนไลน์ สิ่งแรกที่เราต้องรู้ก่อนเป็นอันดับแรกนั่นคือ “เราอยากจะขายอะไร” ค่ะ ซึ่งไม่ต้องมองไปไหนไกลค่ะ ดูได้จากความชอบของตัวเองก็ได้ ว่าเราชอบอะไร สามารถทำอะไรได้ดี จากนั้นก็ขายในสิ่งที่เราชอบและถนัด เพราะเวลาขายของออนไลน์ เวลาเชียร์สินค้า มันจะออกมาจากอินเนอร์ของเราจริง ๆ ค่ะ แถมลูกค้ายังอินตามอีกด้วย ฉะนั้น! เริ่มจากของที่เราชอบค่ะ เวิร์คสุด!

 

2.ต้องรู้แหล่งสินค้าที่จะหามาขาย

พอมีสิ่งที่อยากจะขายอยู่ในใจแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ “หาแหล่งสินค้า” ว่าสินค้าที่เราอยากขายจะหามาขายได้จากที่ไหน เช่น หากจะขายเสื้อผ้า เราก็ต้องรู้แหล่งขายเสื้อผ้าราคาส่ง เช่น สำเพ็ง ประตูน้ำ หรือเข้าเว็บสั่งของจากจีน หาสินค้าต้นทุนราคาถูกที่เราอยากจะนำมาขายของออนไลน์ สำหรับแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ วิธีที่สั่งของจากจีนมาให้คุ้มค่าส่ง พิมเพลินแนะนำว่าลองรับเป็นแบบพรีออเดอร์มาก่อนค่ะ รับตามจำนวนออเดอร์ เราจะได้รู้จำนวนความต้องการของลูกค้าที่แท้จริง แถมสินค้าไม่ต้องค้างสต๊อกอีกด้วย

 

3.ชื่อร้านค้าต้องมี

ชื่อร้านค้าก็สำคัญไม่แพ้กันนะคะ ควรเป็นชื่อที่จำง่าย เรียกง่าย สอดคล้องกับสินค้าที่แม่ค้าออนไลน์กำลังขาย และที่สำคัญ! ชื่อร้านค้าต้องอ่านง่าย สะกดง่าย ง่ายต่อการค้นหาบนอากู๋ Google หรือ Facebook ด้วยนะคะ ฟังดูแล้วอาจจะดูยากใช่มั๊ยละคะ แต่ถ้าได้ว่าที่แม่ค้าออนไลน์สามารถทำได้ตามนี้ล่ะก็ รับรองว่าร้านค้าออนไลน์ของคุณติดตลาด ติดปากลูกค้า หาง่ายบนอากู๋แน่นอนค่ะ พิมเพลินคอนเฟิร์ม

 

4.ช่องทางขายสินค้าต้องพร้อม

แม่ค้าออนไลน์มือใหม่อย่างเราจะเปิดร้านค้าออนไลน์ทั้งที ต้องมีช่องทางการสินค้าออนไลน์ด้วยนะคะ ซึ่งก็มีหลากหลายช่องทางให้แม่ค้าออนไลน์ได้เลือกใช้ ทั้งบน Social หรือ Marketplace เช่น Facebook Page, Facebook Group, LINE OA, Instagram, Shopee, Lazada  ยิ่งมีครอบคลุมยิ่งได้เปรียบเพราะลูกค้าจะเข้ามาหลายช่องทางค่ะ และอย่าลืมช่องทางการติดต่อที่ทำให้ลูกค้าสามารถติดต่อเราได้ด้วยนะคะ ยิ่งง่าย ยิ่งมีหลายช่องทางเท่าไหร่ ลูกค้าก็ตัดสินใจสั่งซื้อได้ง่าย ๆ ค่ะ

Tips& Trick : แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นอาจจะสับสนว่าต้องโพสต์ขายสินค้าบนไหนดีถึงจะเวิร์ค พิมเพลินแนะนำว่าควรเลือกตามความถัดของเราก่อนค่ะ เช่น ถ้าถนัดถ่ายรูป แต่งภาพสวย ทำคลิปสั้น ๆ ได้ Instagram คือตัวเลือกที่ดีค่ะ แต่ถ้าถนัดเขียน ชอบ Live ล่ะก็... Facebook ตอบโจทย์สุดค่ะ แล้วค่อย ๆ ขยับขยายไปช่องทางอื่นก็ได้ค่ะ 

 

5.แผนการตลาดต้องมี ให้สอดคล้องกับช่องทางการขา

มีสินค้าที่จะขายอยู่ในมือ มีชื่อร้านแล้ว ช่องทางการขายก็เตรียมพร้อม สิ่งที่แม่ค้าออนไลน์ต้องทำเป็น Step ต่อมาคือ เริ่มวางแผนการขายค่ะ ว่าจะทำอย่างไรถึงจะสามารถดึงดูดค้าได้ โดยขั้นเบสิค แผนการขายสินค้าของเรา “ต้องรู้ก่อนว่าเราจะขายให้ใคร” สินค้าที่กำลังจะขาย ส่วนใหญ่ลูกค้าเราเข้าไปดูที่ไหนบ้าง? ซึ่งควรจะสอดคล้องกับช่องทางการขายออนไลน์ที่เรามีอยู่ในมือด้วยนะคะ เพราะแต่ละแพล็อตฟอร์ม จะมีวิธีการขายที่แตกต่างกันไปค่ะ และที่สำคัญ ไม่ว่าจะบนแพลตฟอร์มไหน แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ต้องขยันอัปสินค้าบ่อย ๆ เพื่อให้ลูกค้าที่ติดตามสามารถเห็นสินค้าของเราอยู่ตลอด ยิ่งเห็นสินค้าเราบ่อย ๆ ลูกค้าก็จะต้องมีความอยากได้ อยากซื้อจนต้องทักเข้ามาหาบ้างล่ะ

 

6.ช่องทางชำระเงิน ยิ่งเยอะ ยิ่งดี

สำหรับพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ทั้งมือใหม่ หรือมือโปร เรื่องช่องทางการชำระเงินก็เป็นเรื่องที่สำคัญค่ะ ยิ่งเยอะ ยิ่งดี แถมเดี๋ยวนี้ก็มีหลายวิธี หลายช่องทางให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เลือกใช้ ตั้งแต่รับโอนไม่ว่าเป็น Mobile Banking หรือจ่ายแบบ Promptpay เพื่อเพิ่มช่องทางการรับเงินและมอบความสะดวกสบายให้กับลูกค้านั่นเอง

 

7.อย่าลืมมองหาเครื่องมือรวมแชทลูกค้าทุกโซเชียลในที่เดียว

เมื่อมีทุกอย่างเตรียมพร้อมสู่การเป็นแม่ค้าออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบแล้วโดยเฉพาะช่องทางการขายสินค้าออนไลน์ ยิ่งมีหลายช่องทาง Social ซึ่งอาจจะทำให้ตอบลูกค้าไม่ทัน แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ต้องอย่าลืมหาเครื่องมือในการช่วยตอบแชทจาก Page365 รวบรวมแชทจากทุก Social ทั้งบน Facebook, LINE OA, Instagram ไว้ในที่เดียว เพื่อให้แม่ค้าออนไลน์สามารถตอบลูกค้าได้สะดวก ขายไม่ได้สะดุด หมดปัญหาสลับแอปฯ ค่ะ


ขอบคุณที่มาบทความ : page365.net

Powered by MakeWebEasy.com