ห้องน้ำสำเร็จรูป มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

หัวข้อที่น่าสนใจ

ใช้ห้องน้ำสำเร็จรูปแล้วดีอย่างไร ไปหาคำตอบกัน

ในปัจจุบันหากใครกำลังก่อสร้างบ้านและอาคาร ก็จะพบว่าสมัยนี้มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในการก่อสร้างที่พักอาศัยเพิ่มมากขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและความสะดวกรวดเร็วในการก่อสร้าง และเทคโนโลยีการก่อสร้างแบบใหม่ ๆ ยังพัฒนาประโยชน์ในการใช้งานให้ดีขึ้นกว่าการก่อสร้างในรูปแบบเดิม ๆ อีกด้วย ซึ่งหนึ่งในเทคโนโลยีการก่อสร้างที่น่าสนใจและช่วยประหยัดเวลาได้เป็นอย่างมาก ก็คือห้องน้ำสำเร็จรูปนั่นเอง โดยปัจจุบันการก่อสร้างอาคารสำนักงานหรือคอนโดมิเนียม ได้หันมาใช้ห้องน้ำสำเร็จรูปกันมากขึ้น เนื่องจากช่วยประหยัดเวลา และยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกหลายด้าน นอกจากนี้ในการก่อสร้างบ้านพักอาศัย ก็สามารถนำห้องน้ำสำเร็จรูปมาใช้แทนการก่อสร้างห้องน้ำแบบสร้างเองได้ด้วยเช่นกัน เพราะห้องน้ำสำเร็จรูปมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

ประโยชน์ของห้องน้ำสำเร็จรูป

 • ห้องน้ำสำเร็จรูปช่วยป้องกันการรั่วซึม
  ห้องน้ำสำเร็จรูปคือห้องน้ำที่หล่อสำเร็จมาจากโรงงาน โดยผลิตจากเหล็กแผ่นขึ้นรูป ติดตั้งผนังสำเร็จรูปที่ไร้รอยต่อ แล้วตกแต่งความสวยงามของผนังด้วยวัสดุปิดผิวที่มีความแข็งแรง เช่น PVC-Panell หรือ Metalite MCM ส่วนพื้นของห้องน้ำสําเร็จรูปทำมาจากพื้นหล่อสำเร็จ ปิดทับด้วยวัสดุเซรามิกเสริมแรงไฟเบอร์หรือวัสดุไฟเบอร์กลาสเสริมแรงพลาสติก ที่มีความทนทานกว่ากระเบื้องเซรามิคทั่วไป และด้วยการเป็นห้องน้ำที่หล่อขึ้นรูปสำเร็จมาจากโรงงานนี่เอง ทำให้ห้องน้ำสำเร็จรูปสามารถป้องกันการรั่วซึมได้ดี
 • ห้องน้ำสำเร็จรูปช่วยให้ประหยัดเวลา
  เพราะห้องน้ำสำเร็จรูปเป็นวัสดุที่ประกอบทุกอย่างสำเร็จมาจากโรงงาน ทั้งติดตั้งสุขภัณฑ์ทั้งหมดมาแล้ว กรุผนังและปูพื้นเรียบร้อย รวมถึงเดินท่อน้ำดีและท่อน้ำเสียมาอย่างเป็นระบบ เพียงแต่ขนย้ายห้องน้ำสำเร็จรูปมาที่หน้างาน ก็สามารถติดตั้งห้องน้ำสำเร็จรูปลงไปบนพื้นที่ที่สร้างเป็นห้องน้ำได้เลยทันที จากนั้นปรับแต่งอีกเล็กน้อย ก็เป็นอันเสร็จสิ้น ห้องน้ำสำเร็จรูปจึงช่วยประหยัดเวลาในการก่อสร้างและการตกแต่งภายในห้องน้ำได้เป็นอย่างมาก
 • ห้องน้ำสำเร็จรูปช่วยประหยัดงบประมาณในการก่อสร้าง
  เนื่องจากห้องน้ำสำเร็จรูปเป็นห้องน้ำที่ติดตั้งวัสดุพื้นฐานและสุขภัณฑ์มาให้เรียบร้อยแล้ว จึงช่วยประหยัดค่าวัสดุก่อสร้าง เช่น ปูนซีเมนต์ ปูนยาแนว กระเบื้องปูผนัง และกระเบื้องปูพื้น อีกทั้งยังประหยัดค่าจ้างช่างเฉพาะทาง เช่น ช่างปูกระเบื้อง ช่างวางท่อน้ำ และช่างเดินสายไฟ
 • ห้องน้ำสำเร็จรูปมีรอยต่อน้อย ทำความสะอาดง่าย
  ห้องน้ำสำเร็จรูปนั้น บริเวณผนังและพื้นชั้นที่เป็นเบสของห้องน้ำ จะถูกหล่อให้เชื่อมต่อกันเป็นชิ้นเดียว จึงมีรอยต่อน้อยกว่าห้องน้ำสร้างเอง และไม่มีคราบสกปรกสะสมตรงบริเวณรอยต่อระหว่างพื้นกระเบื้อง หรือรอยต่อระหว่างผนังแต่ละด้าน จึงทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องเปลืองแรงขัดห้องน้ำนาน ๆ แถมยังเป็นการช่วยลดเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียในห้องน้ำด้วย
 • พื้นของห้องน้ำสำเร็จรูปมีความลาดเอียงที่พอดี ทำให้น้ำไม่ขังบนพื้น
  พื้นหล่อสำเร็จของห้องน้ำสำเร็จรูป มีการออกแบบและผลิตให้พื้นมีความลาดเอียงที่ได้ระดับ พื้นห้องน้ำสำเร็จรูปจึงมีสโลปที่ดีกว่าห้องน้ำทั่วไป ช่วยให้น้ำบนพื้นห้องน้ำไหลไปยังท่อน้ำทิ้งได้ดีขึ้น ไม่มีน้ำขังตามจุดต่าง ๆ ของพื้นห้องน้ำ
 • ห้องน้ำสำเร็จรูปมีระบบกำจัดกลิ่นท่อน้ำทิ้ง
  ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์จากท่อน้ำทิ้งของห้องน้ำอีกต่อไป เพราะท่อน้ำทิ้งของห้องน้ำสำเร็จรูปมีระบบกำจัดกลิ่นที่มีประสิทธิภาพ จึงช่วยป้องกลิ่นไม่พึงประสงค์จากท่อน้ำทิ้งตีกลับขึ้นมาในห้องน้ำ
 • ห้องน้ำสำเร็จรูปมีข้อบกพร่องหรือข้อผิดพลาดน้อย
  เพราะห้องน้ำสำเร็จรูปเป็นห้องน้ำที่มีการออกแบบและผลิตมาจากโรงงาน ซึ่งก่อนที่จะมีการประกอบชิ้นส่วนของห้องน้ำและสุขภัณฑ์ต่าง ๆ ลงไปบนโครงสร้างห้องน้ำสำเร็จรูปนั้น ก็จะมีตรวจสอบคุณภาพของวัสดุต่าง ๆ และทดสอบการทำงานของทุกระบบในห้องน้ำสำเร็จรูป จนมั่นใจว่าใช้การได้ เช่น การตรวจสอบระบบไฟฟ้า การตรวจสอบระบบน้ำประปา และการตรวจสอบการใช้งานของสุขภัณฑ์ จึงทำให้ไม่มีข้อผิดพลาดเหมือนการก่อสร้างห้องน้ำแบบทั่วไป ที่คุณภาพของห้องน้ำ ขึ้นอยู่กับฝีมือของช่างเป็นหลัก ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เสถียรและอาจเกิดความผิดพลาดได้ทุกเวลา
 • ห้องน้ำสำเร็จรูปมีช่องเซอร์วิสที่ใช้งานง่าย
  หากเป็นอาคารสำนักงานหรือคอนโดมิเนียม การซ่อมบำรุงจะเป็นเรื่องง่าย เพราะห้องน้ำสำเร็จรูปมีการต่อท่อที่แยกต่างหากจากท่อของห้องยูนิตอื่น ๆ จึงสามารถทำการซ่อมบำรุงได้ที่ท่อน้ำของยูนิตที่ต้องการได้เลย อีกทั้งยังมีช่องเซอร์วิสที่รวมท่อน้ำทั้งหมดไว้ในที่เดียวกัน แล้วทำเป็นช่องเซอร์วิส ซึ่งโดยปกติมักจะอยู่ในโลว์ วอลด้านหลังอ่างล้างหน้า ด้านหลังชักโครก หรือบางโครงการอาจทำช่องเซอร์วิสท่อน้ำไว้ที่บริเวณด้านนอกห้องพัก โดยมีตำแหน่งอยู่ตรงกับห้องน้ำ ส่วนในการก่อสร้างห้องน้ำสำหรับบ้านพักอาศัย ช่องเซอร์วิสและการรวมศูนย์ท่อน้ำต่าง ๆ ไว้ในที่เดียว จะทำให้คุณหาจุดที่เป็นปัญหาได้ง่ายขึ้น เวลาที่ห้องน้ำเกิดปัญหาน้ำรั่วน้ำซึมจากท่อน้ำในห้องน้ำ

การเลือกใช้ห้องน้ำสำเร็จรูปแทนการก่อสร้างห้องน้ำเองในแบบทั่วไป อาจถูกมองว่ามีราคาแพงกว่าปกติ แต่ความจริงแล้วคุณสามารถสั่งผลิตห้องน้ำสําเร็จรูป ราคาสบายกระเป๋ามาใช้ได้ ด้วยการเลือกสุขภัณฑ์และวัสดุในห้องน้ำตามงบประมาณของคุณ ก็จะทำให้ได้ห้องน้ำสําเร็จรูป ราคาถูกกว่าที่คิด แถมห้องน้ำสำเร็จรูปยังไปช่วยประหยัดงบประมาณในด้านต่าง ๆ แทน ใครที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วในการสร้างบ้านหรืออาคาร รวมถึงต้องการประหยัดค่าดูแลรักษาและค่าซ่อมบำรุงในระยะยาว การเลือกใช้ห้องน้ำสำเร็จรูปก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี และหากคุณกำลังมองหาห้องน้ำสำเร็จรูปคุณภาพดี ห้องน้ำสำเร็จรูปจากธนาคูณอินเตอร์ฯ ก็เป็นตัวเลือกที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นห้องน้ำสำเร็จรูปที่ผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน ใช้วัสดุคุณภาพดีและประกอบโดยช่างผู้ชำนาญงาน มีการทดสอบระบบต่าง ๆ อย่างละเอียด คุณจึงสามารถมั่นใจได้ในคุณภาพที่สมราคาของห้องน้ำสำเร็จรูปจาก AMW

10 บทความล่าสุด